Xử lý tiêu âm cho phòng karaoke.

Dù bạn đầu tư một dàn karaoke chuyên nghiệp, chất lượng như những phòng karaoke chuyên nghiêp nhưng bạn vẫn không hài lòng với chất lượng âm thanh của minh. Vậy nguyên nhân do đâu?

Các phòng karaoke chuyên nghiệp thường được các chuyên gia thi công phòng karaoke tư vấn, thiết kế, thi công cách âm, tiêu âm đạt chuẩn. Do đó âm thanh trong phòng karaoke khác với âm thanh tại nhà bạn. Vậy để xử lý tiêu âm như phòng karaoke, bạn phải theo trình từ xử lý âm thấp tầng, âm trung tầng và âm cao tầng.

vat lieu tieu am

1)  Xử lý âm tần thấp: Xử lý âm thấp tầng là khó nhất. Thông thường phòng có chiều cao khoảng 2.6m gặp phải sóng đứng (standing wave) 63Hz và 125Hz. Phương pháp tiêu âm hiệu quả nhất trong trường hợp này là sử dụng mút hình (mút trứng, mút gai) – loại vật liệu tiêu âm hiệu quả nhất ở âm tần thấp, đặc biệt là xử lý chân và các góc tường.

Ngoài ra, ta có thể dùng gỗ tiêu âm để ốp mặt ngoài cho thẩm mỹ, đẹp mắt. Công việc này còn có tác dụng hỗ trợ xử lý âm trung và cao tần

Ngoài ra, ta có thể đặt cột chân voi cách gọi của dân chơi đối với cột tiêu tiếng trầm kê góc, còn gọi là “bass trap”) ở 4 góc phòng hay phân bố rải rác dọc các bức tường sau loa và 2 tường bên. Nhìn chung, chân voi vừa có tác dụng tiêu âm, vừa có tác dụng tán âm bass.

gỗ tiêu âm

2)  Xử lý âm trung tầng và cao tầng

Khi đã xử lý thành công âm thấp tần thì mọi việc trở lên rất đơn giản. Vị trí nào phải hút âm trung và cao tân? Đó chính là vách tường (sau sofa và tường hai bên). Vật liệu phù hợp cả về kỹ thuật và thẩm mỹ trong trường hợp này là gỗ tiêu âm. Đối với vách tường, bên ngoài ta ốp gỗ tiêu âm, trong lót bông thủy tinh hoặc bông khoáng.

bông khoáng tiêu âm

Ngoài ra, ta có thể sử dụng thảm lót sàn và rèm treo cửa. Nên treo rèm cách tường khoảng 15cm - 20cm để tránh phản âm.

tham-trai-san

Có thể chúng ta bỏ qua sofa, người, giá sách… đều là dạng hút âm.

Vật liệu hút âm được sử dụng nhằm giảm thiểu sự phản âm quá lớn gây ảnh hưởng xấu đến việc thưởng thức âm thanh. Tuy nhiên, việc xác định một chính xác là không dễ. Về nguyên tắc là từ 15 – 30% tổng diện tích bề mặt của căn phòng cần phải đặt tiêu âm. Nhưng điều này phụ thuộc vào từng cách bố trí phòng và sự đầu tư của bạn

Bạn có thể nhờ những chuyên gia tư vấn, thiết kế, lựa chọn vật liêu tiêu âm cho phòng karaoke của bạn. Vừa đảm bảo mỹ quan, vừa hiệu quả cao. Nếu bạn cần tư vấn kỹ thuật hay thi công cách âm, tiêu âm có thể liên hệ:

Cty TNHH TM Âm Thanh Ánh Sáng Nội Thất Phan Nguyễn

406 Tân Sơn Nhì F.Tân Quý Q,Tân Phú Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0988578149

Website: thicongkaraoke.net - phannguyen.com.vn - noithatkaraoke.org