Làm thế nào để có được 1 phòng karaoke chuyên nghiệp?

Các bạn có từng tự hỏi tại sao âm thanh trong phòng karaoke tại các tụ điểm giải trí karaoke lại khác âm thanh dàn karaoke tại gia đình mình chưa. Mặc dù bạn đầu tư một dàn karaoke rất chuyên nghiệp không thua kém gì các dàn âm thanh tại các phòng karaoke chuyên nghiệp. Phan Nguyễn Audio sẽ giải thích cho các bạn rõ nguyên nhân và cách khắc phụ để cho bạn có được 1 căn phòng karaoke đạt tiêu chuẩn. Để làm được điều đó, bạn phải thực hiện theo quy trình sau: 
 
Bước 1: Thiết kế phòng karaoke đạt chuấn.

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị một căn phòng với không gian kín đáo, được cách âm hoàn hảo để không cho tạp âm từ bên ngoài lọt vào hay từ bên trong thoát ra. Trong phòng, nội thất phải được bố trí hợp lý để có độ phản âm tốt để không bị hút hay phản lại của dải âm thành nào quá nhiều. Phòng phải có hình chữ nhật, chiều cao không quá 3.2m, trang trí nội thất chắc chắn để khi có âm thanh trong phòng mọi thứ không bị rung khi sống âm va chạm vào.

phong karaoke chuẩn

 

Bước 2 : Chọn thiết bị karaoke phù hợp

Thiết bị âm thanh nào thì cũng để tạo âm thanh, âm thanh tạo ra có hai phần chất và lượng, các yếu tố này đều làm nên giá thành của thiết bị âm thanh đó. Các bạn nên chọn lựa những thương hiệu sản xuất thiết bị karaoke chuyên nghiệp để có thể có được một dàn karaoke đúng nghĩa. Bạn không thể nào dùng dàn âm thanh nghe nhạc để hât karaoke được vì âm thanh tạo ra không đúng chuẩn sẽ làm cho ban không có cảm giác hát karaoke.

thiết bị karaoke

 

Bước 3: Tính toán số lượng thiết bị âm thanh.

Số lượng thiết bị âm thanh tùy thuộc vào diện tích căn phòng của bạn. Nếu phòng của bạn quá lớn mà công suất loa karaoke lại nhỏ thì loa sẽ làm việc quá tải, âm thanh bị méo,..Âm thanh tạo qua không chuẩn làm người hát rất mệt. Thông thường, phòng karaoke có diện tích dưới 25m2, có xử lý cách âm đầy đủ thì ta dùng 1 cặp loa bass 12ich là thích hợp. Đối với những phòng có diện tích hơn 25m2 thí ta nên bố trí 2 cặp loa để có thể tạo ra âm thanh phù hợp với diện tích căn phòng. Với 2 cặp loa thì ta nên tăng cường công suất amply để có thể tải được 2 cặp loa. Amply karaoke phải có công suất lớn hơn tổng công suất của loa 25%-30% để có thể tải được cặp loa, tránh tình trang loa bị hỏng.

 

Bước 4 : Lắp đặt và điều chỉnh thiết bị âm thanh.

bô trí loa

Khi bạn đã có được một dàn âm thanh ưng ý, nhưng để kết hợp lại và lắp đặt chúng đúng vị trí lại là một chuyện khác. Khi bạn lắp đặt vị trí loa không dúng với vị trí người hát trong phòng, âm thanh tạo ra sẽ không thất, ngưới hát không cảm nhận được hết âm thanh được phát ra, do đó hiệu suất của dàn karaoke cũng bị giảm. Thông thường, vị trí đặt loa chuẩn nhất là cách mặt đất khoảng 2m, cách tường khoảng 50cm, độ nghiên khoảng 15 độ hướng về vị trí người hát. Các bạn có thể nhờ kỹ thuật viên đến lắp đặt vị trí cho bạn, họ sẽ tính toán đúng vị trí để có được âm thanh chuẩn nhất cho bạn. Ngoài ra, các bạn cũng không nên để chồng loa lên nhau vì nó sẽ làm nhiễu và giảm chất lượng âm thanh đi rất nhiều

tinh chình amply karaoke

Ngoài ra các bạn cũng cần tinh chỉnh amply karaoke cho hợp lý phù hợp với phòng karaoke của bạn. Tinh chỉnh amply tốt sẽ không gây ra méo tiếng, thừa hoặc thiếu âm, mất cân bằng âm thanh trong phòng. Các Amply thường có 25 nút, mỗi nút đều có tác vụ riêng. Do đó, các bạn phải hiểu rõ chức năng của từng nút mới có thể chỉnh để phù hợp với căn phòng của bạn. Nếu các bạn không biết tinh chỉnh amply thì các bạn có thể nhờ kỹ thuật viên giúp bạn điều chỉnh amply hoặc hướng dẫn bạn sử dụng.

 

Nếu các bạn cần tư vấn kỹ thuật hay giúp đỡ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp:

Cty TNHH TM Âm Thanh Ánh Sáng Phan Nguyễn

406 Tân Sơn Nhì F.Tân Quý Q.Tân Phú Tp.HCM

Hotline: 0988578149

Website: phannguyen.com.vn - thicongkaraoke.net - phannguyenaudio.com